Thứ Hai, 15 tháng 2, 2016

Ngành công nghiệp chế biến gỗ lo lắng gì?

Trong năm mới đây, các nhà hàng Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp phải vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những công ty gỗ nguyên liệu sở hữu qui mô, mẫu mã, cũng như chủng loại của Trung Quốc hơn hẳn các DN Việt Nam, càng khiến cho áp lực cạnh tranh to hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, các vật liệu này để thay thế những yếu tố trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc thù là đồ gỗ ko kể trời, do đó khiến cho những sản phẩm của công ty Việt ko thể khó khăn được, trong khi ấy những nhà thương mại quốc tế buộc phải ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc siêu thị TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam siêu to và mang điểm cộng lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã bắt buộc chọn nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và marketing, nhưng tới thời điểm ngày nay, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc tăng giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, những công ty trong nước mang thể làm được hay không, hay để những siêu thị nước ngoài khiến chuyện đó mới là vấn đề bắt buộc sử dụng rộng rãi. Và những quan quản lý sẽ mang chính sách nào để hỗ trợ những nhà hàng, cũng như nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự vững mạnh bùng nổ này. Trong đó, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là các tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. ví như giải quyết được bài toán này là giải quyết được một nửa khó khăn, trước khi tưởng tượng chuyện nâng cao vốn, qui mô cung cấp hay tậu kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích phát triển trồng cây gỗ to. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy go go do, tuy nhiên hiện nay trên cả nước chỉ mang ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này tương đối thành công, ví như ai đăng ký trồng cây lấy gỗ to thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng hiện nay siêu khó khiến cho việc đấy, vì ở những tỉnh khác, rừng đã được chia cho các hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc làm chứng chỉ FSC cho rừng gỗ to cực kỳ khó, vì đất bị phân tán và cần với chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đấy, hỗ trợ vay vốn là phải kíp nhất.

các hội viên đều với chung ý kiến là Hiệp hội buộc phải mang chương trình và bàn với các DN, ví như chỉ cho công ty và người trồng rừng thấy các tiện lợi rõ ràng thì toàn bộ trang bị sẽ ổn hơn và việc chuyển động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, tất cả đều bày tỏ rằng, cực kỳ xót xa khi người dân trồng rừng nên bán nguyên liệu cho Trung Quốc mang giá phải chăng. cần có sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng phát triển bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét