Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Đau lưng kinh niên tấn công đến sức khỏe người trẻ

Chị Hoa 33 tuổi nhiều lần trong ngày bị đau lưng, gần đây cơn đau lan xuống vùng mông khiến tất cả cử động phát triển thành trở ngại.

Chị Hoa là trưởng phòng marketing của một nhà hàng xuất du nhập bệnh viện fv tại TP HCM. người bệnh thiếu nữ mô tả thời kì thông qua nhiều lần trong ngày mắc đau lưng, 6 tháng nay cơn đau lan xuống vùng mông làm cho hầu hết cử động trở thành gian khổ hơn nhiều. Cơn đau khiến cho chị cảm thấy khó chịu, tính tình đổi thay, dễ bực bản thân, cáu gắt.

thăm khám tại bệnh lý viện Đại học Y Dược TP HCM, chị Hoa được bác sĩ chẩn đoán là đau tâm thần tọa. chữa trị nội khoa khoảng 6 với 8 tuần, phối hợp tập vật lý trị liệu bất kể chị thiếu tránh đau, thầy thuốc chuyển sang phương pháp tiêm bao vây bên cạnh màng cứng. bệnh trạng của chị đã cải thiện, các biểu hiện giảm khoảng 60 tới 70%.

tiến sĩ, thầy thuốc Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, nhìn nhận đau lưng là một cảm giác phiền phức hay gặp hầu như ai cũng trải thông qua. Theo công ty Y tế Thế giới (WHO), khoảng 10% dân số trên toàn cầu gặp vấn đề về đau lưng, hầu hết nạn nhân dù khỏe mạnh cũng sẽ mắc cảm giác này ít ra một lần trong đời. Đau lưng là một trong một vài lý do rộng rãi khiến cho tất cả người bệnh tới gặp thầy thuốc chữa trị hoặc bắt buộc nghỉ công việc giữa chừng. Về cơ bản có 2 dạng: Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau tăng kích thước từ 3 tháng trở lên gọi là mãn tính.

người bệnh đau lưng mạn tính có số triệu chứng đau lưng làm dài trên 3 tháng như đau cơ, đau lan xuống chân, tránh tính linh hoạt, dẫn đến vận động hàng ngày, không thể đứng thẳng. hầu hết người bệnh đang bị đau lưng có thể từng bước cải thiện khi trị bệnh tại gia đình cũng như tự chăm sóc. người bệnh hãy tới khám bác sĩ lúc có những biểu hiện đau lưng thiếu giảm hoặc cường độ cao, đặc trưng vào ban đêm. giả dụ có dấu hiệu đau khi nằm xuống hoặc di chuyển, đau lan xuống một hoặc 2 chân, đau kéo xuống dưới đầu gối, chân yếu, tê hoặc ngứa ran, lo âu tiêu tiểu, đau lưng kèm sốt, sụt cân thiếu giải thích được... bạn cần tới bác sĩ.

Trước đây, căn bệnh này được bệnh viện fv xem là vấn đề sức khỏe của tuổi già tuy nhiên mới đây nhiều người bệnh em bé mắc bệnh lý. thầy thuốc Minh Anh từng điều trị tới một nam người bệnh. 35 tuổi làm nghề tài xế đường dài. nạn nhân cho viện khám với triệu chứng đau dọc cột sống cổ lan xuống thắt lưng, đau khi xoay người, ngay cả nghi thức quan sát kính chiếu hậu cũng phát triển thành phức tạp. trường hợp này phát triển suốt một năm.

Sau khi thăm khám cũng như làm những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cần thiết, thầy thuốc Minh Anh hướng dẫn đến người bệnh. uống thuốc cũng như khuyến cáo nên đổi thay hành vi, tránh giao hội một phong thái trong thời gian dài bởi thường làm co cứng cột sống gây ra đau. bác sĩ khuyên bản thân người bệnh nên nâng cao cường hoạt động, tìm mọi cách xen kẽ giữa mỗi khoảng thời gian lái xe từ 45 tới 60 phút nên có các cử động day trở nhẹ nhõm, song song uống thuốc chữa bệnh đúng giờ, đúng liều lượng.

người bệnh. cần thiết thực hiện một số một số cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, đo độ loãng xương, đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT Scan), cùng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện sớm bệnh.Đề chữa trị cơn đau, thầy thuốc có thể thường khuyên bệnh nhân dùng thuốc tránh đau, thuốc giãn cơ phối hợp vật lý trị liệu cũng như thể dục. hầu hết bản thân người bệnh đều phản hồi rằng số triệu chứng tránh sau vài tuần trị bệnh tại nhà. tới số người bệnh. ít đáp ứng tránh đau mà cơn đau có chiều hướng lan tỏa xuống chân, bác sĩ sẽ tiêm thuốc phong bế thần kinh 2 chân giúp tránh đau. ngoài ra còn một vài phương pháp trị liệu khác cũng mang thành công nhất định như nắn bóp chăm chút, châm cứu, yoga…

hiện tại, cực kỳ kém bệnh nhân trị bệnh bằng phẫu thuật. giải phẫu chỉ có thành công trên số bệnh lý chèn ép thần kinh nặng, ít đáp ứng tới trị bệnh thuốc và vật lý trị liệu như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gãy xịt đốt sống do loãng xương, u tủy...

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Viết Thắng, Chuyên khoa Ngoại tâm thần, khuyên mọi người bệnh hãy tránh xa đau lưng sớm bằng hướng dẫn cải thiện điều kiện thể chất, thực hành làm việc hợp lý như tập thể dục, đi bộ, bơi lội, phong thái đứng cũng như ngồi đúng, kiểm soát cân nặng ở mức bình thường, thiếu hút thuốc lá.Bệnh nhân đã bị đau kinh niên, đặc biệt là bệnh nhân to lớn tuổi và con gái, cần giảm thiểu những yếu tố làm nâng cao nguy cơ bệnh tiến triển nặng như hút thuốc lá, béo phì, song song tránh một vài cần lao vất vả, lo lắng, trầm cảm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét